Nâng cao chất lượng dạy học bán trú ở Trường Tiểu học số 1 Võ Xán

Nâng cao chất lượng dạy- học bán trú ở  trường Tiểu học số 1 Võ Xán

 **********     

       Trong những năm qua, việc dạy học 02 buổi/ngày, tổ chức bữa ăn trưa cho học sinh nhà trường luôn quan tâm, chú trọng đã góp phần giúp nhà trường quản lý tốt việc dạy và học, tăng cường các hoạt động giáo dục ngoại khóa, năng khiếu, góp phần giáo dục toàn diện học sinh theo mục tiêu giáo dục tiểu học, đồng thời đáp ứng nhu cầu của gia đình và xã hội trong việc quản lý, giáo dục học sinh.

 

      Dạy học bán trú góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên; thực hiện xã hội hóa giáo dục, góp phần tăng cường các điều kiện đảm bảo dạy và học, chăm sóc học sinh, hỗ trợ xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị, đáp ứng được yêu cầu và nguyện vọng của phụ huynh, của xã hội.  Đối với học sinh, học bán trú là một hình thức giáo dục phù hợp với lứa tuổi học sinh tiểu học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường hiện nay. Học sinh được học 7 tiết trong cả sáng lẫn chiều, có đủ thời gian để đảm bảo chất lượng học các môn theo quy định.

                                    Giờ học của lớp học bán trú

 

       Các em được nhà trường quản lý, chăm sóc việc học tập, ăn uống, nghỉ ngơi; có điều kiện được tham gia nhiều hoạt động ngoài giờ đa dạng, phong phú, thời lượng luyện tập, thực hành những tri thức trong chương trình giáo dục... Học sinh được giảm bớt áp lực học tập, không bị quá tải và có hứng thú tham gia các hoạt động giáo dục.

 

                            Hoạt động ngoại khóa của học sinh bán trú

      Để phát huy hiệu quả sự đóng góp của gia đình và xã hội, trước hết nhà trường phải giữ vai trò chủ đạo trong việc nâng cao chất lượng dạy học bán trú. Nhà trường đã làm tốt công tác quản lý chương trình, nội dung giáo dục, dạy- học và sinh hoạt chuyên môn, quy định đối với các lớp dạy học bán trú.

                                                                        

    Năm học 2018 – 2019 tổng số học sinh toàn trường 697 HS/ 24 lớp, trong đó có 325 HS ở bán trú, các em đã thực hiện tốt nề nếp, giờ giấc nội qui của nhà trường về học tập, ăn uống nghỉ ngơi, tạo tinh thần vui vẻ thoải mái khi các em ở bán trú.

    Nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP trong nhà trường; thực hiện có hiệu quả các biện pháp đảm bảo ATTP; theo dõi và quản lý sát sao về công tác chăm sóc trẻ của GV,NV phục vụ bán trú.

                                                                                                 

                                     Giờ ăn trưa của các em

 

         Ban giám hiệu đã thường xuyên kiểm tra, giám sát GV,NV kiểm tra, đôn đốc bếp ăn, kiểm tra giờ ăn, giờ vệ sinh cá nhân tại các lớp, đảm bảo tuyệt đối về VSDD và ATTP.

   Thực phẩm và các nguyên liệu mua để sử dụng trong nhà trường đều đã được thực hiện nghiêm túc về ký kết hợp đồng có tính chất ràng buộc về pháp lý, đảm bảo tuyệt đối về VSATTP và rõ nguồn gốc xuất xứ.

      Nhà trường đã tạo mọi điều kiện để bếp ăn thực hiện tốt công tác VSDD và ATTP.

 Bếp nấu: diện tích 42 m2 với thiết kế đúng quy định, có tủ bát, tủ lạnh…..

- Nhà ăn: diện tích 98 m2 với hơn 47 bộ bàn ăn kích thước phù hợp với các em.

- Phòng ngủ: 9 phòng ( mỗi phòng diện tích 64   m2 )

Các phòng ngủ ( Sấp xếp các phòng học), nhà bếp, phòng ăn đều đầy đủ quạt, bóng điện, đảm bảo vệ sinh, thoáng về mùa hè, ấm vào mùa đông.

     Chăm sóc, giáo dục trẻ em là trách nhiệm của toàn xã hội, không thể phó mặc cho nhà trường. Trên cơ sở đó, các chủ trương về giáo dục, dạy học, chăm sóc trẻ em của Đảng, Nhà nước, của các cấp quản lý, cần phải được ủng hộ, chấp hành một cách tự giác. Có như vậy, mới tạo động lực cho nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong việc giáo dục trẻ em thành những "con ngoan - trò giỏi". Gia đình luôn ủng hộ, chấp hành nghiêm túc những nghị quyết của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc đảm bảo các điều kiện để nâng cao chất lượng dạy học bán trú. Tham gia vào hoạt động giáo dục của nhà trường. Trong nhiều năm qua hoạt động bán trú trong nhà trường luôn được đảm bảo có chất lượng, tạo niềm tin trong lòng phụ huynh học sinh. Ban giám hiệu nhà trường phát huy những kết quả đã đạt được, đem lại chất lượng ngày một cao hơn để nâng cao chất lượng dạy - học bán trú trong nhà trường.

                                                                                                                                                    Tác giả: Nguyễn Thị Thúy Hồng

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 02 : 40
Năm 2020 : 90