TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 VÕ XÁN RỘN RÀNG HỘI THI VIẾT CHỮ ĐẸP CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2019- 2020

Thực hiện theo kế hoạch nhiệm vụ năm học 2019-2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Tây Sơn và Kế hoạch nhiệm vụ năm học của Trường Tiểu học số 1 Võ Xán, hưởng ứng phong trào thi đua “Giữ vở sạch, rèn chữ đẹp” ở cấp tiểu học, phát động mạnh mẽ và có chiều sâu phong trào “Rèn chữ giữ vở” là ưu tiên hàng đầu trong năm học 2019 -2020 tại trường Tiểu học số 1 Võ Xán. Sáng ngày 14 tháng 12 năm 2019, Trường tiểu học số 1 Võ Xán đã tổ chức Hội thi Viết chữ đẹp cấp trường năm học 2019-2020.

Mục đích của Hội thi viết chữ đẹp cấp trường nhằm thúc đẩy phong trào “Giữ vở sạch, rèn chữ đẹp” ở cấp Tiểu học; trau dồi các kĩ năng viết chữ và trình bày bài sạch đẹp, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và giáo dục ở Tiểu học. Phát huy vai trò và trách nhiệm của người giáo viên; động viên khích lệ các thầy giáo, cô giáo chăm lo rèn chữ viết và duy trì những nề nếp, thói quen tốt trong học tập của học sinh Tiểu học. Huy động sự quan tâm, giúp đỡ của phụ huynh học sinh và các tổ chức, lực lượng xã hội với việc “luyện nét chữ, rèn nết người” cho học sinh; góp phần giáo dục thái độ quí trọng và giữ gìn vẻ đẹp tiếng nói và chữ viết của dân tộc.

Với mục đích trên, nhà trường đang hướng đến phát triển tối đa những năng lực tiềm ẩn trong mỗi học sinh trong đó có nét chữ. Hội thi “Viết chữ đẹp được nhà trường phát động ngay từ đầu năm học, dưới hình thức giáo viên chủ nhiệm trực tiếp bồi dưỡng thường xuyên vào các giờ học chính khóa. Việc “Luyện nét chữ rèn nết người” đã được Ban giám hiệu đặc biệt quan tâm góp phần nâng cao chất lượng chữ viết của học sinh trong nhà trường. Hội thi viết chữ đẹp hàng năm thu hút rất nhiều học sinh tham gia. Đây là một hoạt động chuyên môn được nhà trường tổ chức thường niên nhằm mục đích gìn giữ và phát triển phong trào “Vở sạch-chữ đẹp”, thông qua việc “rèn nét chữ” để “rèn nết người”, trau dồi kỹ năng viết chữ, trình bày bài, vở sạch đẹp. Đây là cơ hội để các em học sinh trau dồi kĩ năng viết chữ đẹp, giữ gìn vở sạch, tạo khí thế thi đua sôi nổi giữa các lớp với lớp, khối lớp với khối lớp; đồng thời giúp giáo viên dễ dàng phát hiện những học sinh có năng khiếu và tố chất để tiếp tục bồi dưỡng nâng cao.

Hội thi diễn ra đúng theo kế hoạch với 47 em được tuyển chọn từ các khối (từ khối 1 đến khối 5).  Mỗi học sinh viết hai bài trên giấy trong thời gian 60 phút . Với yêu cầu không gây áp lực thành tích cho  học sinh nên. Hội thi đã diễn ra một cách nhẹ nhàng, vui tươi, sôi nổi và hào hứng. Theo đánh giá của Ban tổ chức, hội  thi tổ chức long trọng và nghiêm túc, được tổ chức đánh giá khách quan, công bằng, trung thực làm kích thích được sự phấn đấu, thi đua của từng  học sinh. Đa phần là học sinh chuẩn bị tâm lí tốt cho Hội thi, chữ viết một số em học sinh đã có sự chuyển biến rõ nét. Qua hội thi giúp học sinh học hỏi, trao đổi và có thêm kinh nghiệm trong học tập, cách rèn chữ, giữ vở. Hội thi khẳng định được truyền thống rèn chữ học sinh của nhà trường đã và đang được phát huy, các em học sinh đã bộc lộ năng khiếu và được phát hiện kịp thời để bồi dưỡng, trau dồi kĩ năng viết chữ, trình bày vở sạch thể hiện “Nét chữ, nết người”.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giấy khen và phần thưởng cho 20 em đạt giải, trong đó có 5 Giải Nhât, 5 Giải Nhì, 10 Giải Ba, cụ thể:

Giải Nhất được trao cho các em: Đinh Minh Thuận- Lớp 1B; Võ Nguyễn Bảo Quyên- Lớp 2D; Nguyễn Hà Thanh- Lớp 3B; Tạ Ngọc Nhi- Lớp 4C; Lê Thị Thảo Ny- Lớp 5A.

Giải Nhì được trao cho các em: Nguyễn Thanh Lê Thư- Lớp 1A; Nguyễn Lê Minh Thư- Lớp 2B; Phan Diễm Quỳnh- Lớp 3B; Trần Thị Ly Sa- Lớp 4D; Nguyễn Hoàng Phương- Lớp 5A.

Ngoài ra Ban tổ chức cuộc thi còn trao 10 Giải Ba cho học sinh 5 khối.

Qua Hội thi, nhà trường tuyển chọn 10 em đạt Giải Nhất, Giải Nhì nêu trên tiếp tục luyện tập để tham gia hội thi viết chữ đẹp cấp Huyện vào ngày 11/01/2020 sắp tới.

Hội thi viết chữ  đẹp năm học 2019-2020 của Tiểu học số 1 Võ Xán đã khép lại nhưng nhiều ấn tượng tốt đẹp, nhiều niềm vui phấn khởi còn đọng lại trong thầy, trò và các bậc phụ huynh. Tôi tin tưởng rằng, phong trào "Giữ vở sạch - Viết chữ đẹp", "Luyện nét chữ - rèn nết người" của Trường Tiểu học số 1 Võ Xán sẽ nhận được nhiều sự quan tâm, chăm lo của đội ngũ thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các lực lượng xã hội để góp phần không nhỏ trong việc thực hiện xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 mà nhà trường đã đề ra.

(Người viết: Trần Thị Hiếu-Phó Hiệu trưởng Trường TH số 1 Võ Xán)

Năm 2020 : 198