CÔNG TÁC BÁN TRÚ Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 VÕ XÁN

                           CÔNG TÁC BÁN TRÚ Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 VÕ XÁN

 

         Công tác bán trú thực hiện vai trò chăm lo sức khỏe, tâm lý, phát triển toàn diện của học sinh, tạo nên sự giáo dục đồng bộ trong nhà trường. Thời gian học sinh ở trường được sống trong môi trường khép kín từ ăn, ngủ đến nghỉ ngơi, vui chơi, tạo nên sự gắn kết cho các em, từ đó các em có tinh thần tập thể, tính đoàn kết bạn bè, tình cảm Thầy – trò. Đây là lứa tuổi mà cơ thể và tâm lý bắt đầu chuyển qua một giai đoạn mới rất quan trọng cho việc phát triển thể chất và tinh thần của các em. Về mặt thể chất, đây là giai đoạn mà bộ não đã hoàn thiện, trẻ có thể học hỏi được rất nhiều nên nhu cầu về năng lượng cung cấp cho việc học tập tăng lên. Đây là giai đoạn mà cơ thể trẻ tích lũy những chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn phát triển nhanh chóng thứ hai trong cuộc đời là lứa tuổi dậy thì, nên việc cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ luôn được nhà trường chú ý cẩn thận.

 

                                                       Hình ảnh học sinh Trường Tiểu học Số 1 Võ Xán

Nhận biết được tầm quan trọng của công tác bán trú, nhà trường đã có những đầu tư nhất định về cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ cho bếp ăn hàng ngày. 

                                                                  Chuẩn bị giờ ăn trưa các lớp bán trú

- Bếp nấu: diện tích 42 m2 với thiết kế đúng quy định, có tủ bát, tủ lạnh…..

- Nhà ăn: diện tích 98 m2 với 50 bộ bàn ăn kích thước phù hợp với các em.

- Phòng ngủ: 10 phòng ( mỗi phòng diện tích 64 m2 )

  Các phòng ngủ, nhà bếp, phòng ăn đều đầy đủ quạt, bóng điện, đảm bảo vệ sinh, thoáng về mùa hè, ấm vào mùa đông. Trường được trang bị phòng ăn rộng 98m2  đủ chỗ cho khoảng 400 học sinh ăn trưa. Phòng ăn thường xuyên được tổng vệ sinh, lau sàn nhà, ...... sau mỗi bữa ăn. Có đủ ánh sáng, quạt trần và hệ thống phun sương để học sinh đủ mát khi ăn cơm vào mùa hè.

* Mỗi lớp có 1 giá inox treo khăn, kệ để dép ... . Mỗi dãy lớp học có 1 cây nước nóng – lạnh, bình nước lọc đảm bảo cho học sinh sử dụng hàng ngày. Nhà trường thường xuyên bổ sung thêm mền, chiếu,….. cho các lớp bán trú.

* Bếp ăn của nhà trường có 3 nồi cơm điện lớn và 4 bếp ga công nghiệp .Nhà bếp có đủ tiêu chuẩn bếp một chiều theo từng khu vực:

-> Khu vực tập kết thực phẩm tươi sống, nguyên liệu

-> Khu vực sơ chế ( nhặt rau, thái thịt ..... )

-> Khu vực nấu, chế biến (làm chín)

-> Khu vực bảo quản thức ăn chín

-> Chia thức ăn cho học sinh các lớp.

* Có đủ nguồn nước sạch và bảo quản tốt về vệ sinh và an toàn. Có thớt xắt thịt sống, thịt chín riêng. Có dụng cụ đựng thìa, đũa và xoong nồi.

* Vào đầu năm học, nhà trường ký các hợp đồng mua thịt, cá, rau, sữa ... với các cơ sở đáng tin cậy. Biết rõ nguồn gốc, địa chỉ nơi cung cấp thực phẩm. Có ký kết hợp đồng trách nhiệm bằng văn bản về chất lượng mặt hàng thực phẩm như: Thịt, cá, tôm, rau, trứng, thịt…..Nhà trường tuyệt đối không dùng các loại phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất ngọt tổng hợp vào chế biến nấu nướng mà không có trong danh mục Bộ y tế cho phép.

* Hàng ngày, nhà trường thường xuyên lưu nghiệm thức ăn: Sau khi chế biến, trước khi ăn mỗi món đều phải để lại một lượng nhất định (từ 50 – 100 gam tuỳ từng loại) cho vào hộp ghi rõ ngày giờ, người lưu thức ăn, ký tên và đưa vào tủ lạnh lưu giữ để xét nghiệm khi cần thiết. Thời gian lưu nghiệm 24 giờ đối với mỗi loại thức ăn và mỗi bữa ăn.

 

                                              Bữa ăn trưa của học sinh bán trú

* Đội ngũ các nhân viên nấu ăn có kinh nghiệm, thường xuyên thay đổi thực đơn, món ăn theo mùa để các học sinh ăn ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các nhân viên trong tổ phục vụ nấu ăn có chuyên môn tốt đó là những điều kiện rất thuận lợi cho công tác bán trú của nhà trường. Các nhân viên tham gia công tác bán trú có đủ trang phục như: Quần áo đồng phục, găng tay, khẩu trang....   đầu tóc gọn gàng, móng tay cắt ngắn, rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến.

   Để đảm bảo hoạt động bán trú luôn đạt chất lượng tốt nhất cho các em học sinh, hằng ngày Ban Giám hiệu nhà trưòng luôn thực hiện kiểm tra chất lượng và tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm tra đảm bảo định lượng của từng suất ăn để các em luôn được ăn no, ăn ngon và đầy đủ các chất dinh dưỡng.

                                                                                      Một suất ăn trưa

    Do luôn chú trọng đảm bảo tốt về mọi mặt trong công tác bán trú, nên nhiều năm học qua, Trường Tiểu học Số 1 Võ Xán  luôn là nơi phụ huynh yên tâm để con em mình học tập và ở bán trú.
                                                                                                        Người viết:  Nguyễn Thị Thúy Hồng

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 02 : 40
Năm 2020 : 90